Trải nghiệm thực tế giúp học sinh nắm chắc kiến thức

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Ngọc Thiên Trinh – Khối trưởng chuyên môn khối 5, giáo viên tiểu học trường Wellspring, chia sẻ về cách cô và trò cùng nhau ứng dụng công nghệ trong dự án: “Dự án này tôi đã tổ chức mô hình như một công ty và thành viên là toàn bộ gần 160 học sinh khối 5 của trường.

Xuất phát từ kiến thức môn toán của lớp 5 về tỷ số % cũng như giáo trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có rất nhiều bài liên quan đến kiến thức thực tế như bài toán về tính lỗ lãi, tính kế hoạch…vì vậy tôi có sáng kiến đưa ra một dự án gọi là dự án Startup, nó phù hợp với lứa tuổi của các em.

Học sinh rất hứng thú đón nhận dự án này, nó vừa là dự án học tập và cũng ứng dụng được luôn kiến thức tỷ số % trong suốt quá trình học, bỗng dưng các em học rất nhanh qua những hoạt động trải nghiệm thực tế và đó cũng là thành công của dự án.

Nó không chỉ rèn luyện môn toán mà nó còn giúp rèn luyện nhiều kỹ năng khác. Trong quá trình các em thảo luận làm việc nhóm sẽ rèn được tính quyết đoán, chủ động và rất có trách nhiệm với công việc của mình.

Một yếu tố nữa là các em áp dụng công nghệ thông tin một cách thành thạo vào gần hết mọi công việc, từ đó cũng khuyến khích các em học hỏi tìm hiều về lĩnh vực này và quan trọng hơn là các em được phát huy khả năng sở trường của bản thân.

Học sinh dựa trên thế mạnh của mình để đăng kí vào từng nhóm như nhóm quản trị, nhóm tổng hợp, nhóm Marketing, nhóm sản xuất, nhóm bán hàng…các em tự phân chia công việc và điều hành.

Học sinh sẽ điền vào một bản yêu cầu xem bản thân mình có khả năng gì, muốn vào nhóm nào và sẽ đóng góp gì cho nhóm đó. Đặc biệt nếu muốn tham gia các nhóm này thì học sinh phải nắm chắc phần kiến thức đã học là tỷ số %.

Phần kiến thức % này chúng tôi không dạy theo cách thông thường là đọc và ghi chép, mà chúng tôi đã làm một bản thông tin để các em học sinh đi điều tra quanh trong trường và ở nhà.

Các em điều tra về tình hình sử dụng túi nylon hiện nay như thế nào, có bao nhiêu người dùng túi vải, dùng làn nhựa, túi sinh học tự hủy, túi cói…sau khi có những thống kê như vậy thì các em sẽ tính được mỗi loại chiếm bao nhiêu % và qua đó sẽ dẫn dắt các em có khái niệm và hiểu được về tỷ lệ %.

Đây cũng là cách để học sinh thích thú với môn học, các em không bị nhàm chán với những con số khô khan, và cũng sẽ nhớ kiến thức sâu hơn.

Ngoài ra chúng tôi còn tổ chức nhiều hoạt động nữa cho các em như bán hàng, tổ chức ngày giảm giá tất cả những mặt hàng mà các em tự làm ra.

Học sinh sẽ chủ động tất cả từ mua đồ, chuẩn bị những gì mà các em thích, chia theo nhóm kinh doanh và tự giới thiệu để bán hàng ngay trong trường.

Đăng giảm giá bao nhiêu % và đó là chiến lược kinh doanh từ những cái mà các em học được. Đây cũng là một hoạt động trong dự án với tác dụng dạy cho học sinh kiến thức nền, các công thức tính để khi triển khai các em sẽ không bị bỡ ngỡ.

Sau mỗi ngày các em sẽ tính được mình bán như vậy là bị lỗ hay có lãi, đã giảm giá bao nhiêu %, sau đó thống kê vào bảng biểu và làm bài tập. Đây cũng là một phần kiến thức chúng tôi dạy các em khác với cách thức thông thường”.

Xem thêm:

Taf.vn

Leave Comments

085 758 6839
0857586839